Hạt nhựa PC là gì, nhựa PC có độc hại không?

Cốc nhựa là vật phẩm mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày. Hầu hết ly nhựa đều chứa các thành phần nhựa pc. Vậy nhựa PC là gì? Có chất độc trong nhựa pc không? Nếu nó độc hại, chúng ta vẫn uống nước trong cốc nhựa mỗi ngày, điều đó có ảnh hưởng gì đến chúng ta? Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc là nhựa PC độc hay không độc hại ?

1. Hạt nhựa PC là gì?

Nhựa PC là viết tắc Polycarbonate, tên tiếng Anh được viết là Polycarbonate, vì vậy tên viết tắt là PC. Nó là một loại nhựa nhiệt dẻo vô định hình không màu và trong suốt.

Tính chất vật lý của nhựa PC gồm: khối lượng riêng: 1,18-1,20 g / cm3; độ co rút của khuôn: 0,5-0,8%; nhiệt độ đúc: 230-320 ° C; điều kiện sấy: 110-120 ° C, cũng có thể là -60 ~ 120 ° C. Rất bền nên được sử dụng trong thời gian dài.

2. Thứ hai, các tính chất chính của nhựa PC:

 • Độ bền va đập cao, không màu và trong suốt, Độ cứng cao nên ổn định kích thước và màu sắc, cách điện, chống ăn mòn và chống mài mòn tương đối cao.
 • Xu hướng bị nứt khi va đập, nhiệt độ cao dễ thủy phân, kém tương thích với các loại nhựa khác.
 • Vật liệu vô định hình, ổn định nhiệt tốt, phạm vi nhiệt độ hình thành rộng và tính lưu động kém. Hấp thụ độ ẩm thấp, nhưng nhạy cảm với nước, phải được sấy khô.
 • Tốc độ co rút của khuôn là nhỏ, và dễ vỡ khi trong môi trường áp suất cao.
 • Nhiệt  độ nóng chảy cao, làm lạnh nhanh, cường độ va đập cao, uốn cong thấp.
 • Vì những đặc điểm này, nhựa PC thường được sử dụng trong ấm, cốc không gian, chai. Đôi khi bạn sẽ thấy các con số trên cốc, chẳng hạn như 58, có nghĩa là thành phần Polycarbonate của cốc là 58%.

3. Thứ ba, nhựa PC có độc không?

 • Bản thân PC không độc hại, nhưng nó chứa bisphenol A, chất độc hại. Về lý thuyết, miễn là Bisphenol A được chuyển đổi thành cấu trúc dẻo trong quá trình sản xuất PC, điều đó có nghĩa là sản phẩm hoàn toàn không có bisphenol A. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sản xuất, Bisphenol A được chuyển đổi thành nguyên liệu PC, nếu quá trình chuyển đổi không đầy đủ và một lượng nhỏ bisphenol A không được chuyển đổi thành cấu trúc nhựa của PC, nó có thể biến đổi chất gây ung thư. .
 • Nói chung, để sử dụng ngắn hạn, các chất có hại sẽ không được phát tán, chẳng hạn như chai nước khoáng uống liền, dùng 1 lần.
 • Tuy nhiên, nếu nước nóng hoặc các chất nhờn còn sót lại được thêm vào khi sử dụng hộp nhựa pc, các chất có hại sẽ được giải phóng, có hại cho cơ thể con người. Do đó, để ngăn chặn sự hòa tan của các chất có hại trong PC, vui lòng không sử dụng cốc PC để giữ nước nóng mà thay vào đó chỉ sử dụng nước lạnh hạy nước ấm.
 • Đồng thời, khi sử dụng hộp nhựa pc, thực phẩm cần được bảo quản nghiêm ngặt theo hướng dẫn, bảo quản và khử trùng đúng cách, để tránh sử dụng nhiều lần các sản phẩm PC bị lão hóa hoặc hư hỏng.
 • Sau khi đọc lời giải thích của Sunwell Vina, bạn có thể yên tâm? Bạn có nghĩ rằng nhựa PC là một thiên thần hay ác quỷ? Trên thực tế, có cả những điều tích cực và tiêu cực. Có quá nhiều ví dụ như vậy trong cuộc sống. Chúng ta sẽ không gặp vấn đề gì nếu sử dụng chúng một cách chính xác và không lạm dụng nó nhiều.